A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH VỀ VIỆC TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐÔNG XUÂN NĂM HỌC 2019 - 2020

 

UBND HUYỆN PHÚC THỌ

TRƯỜNG MN VÂN PHÚC

Số:    /KH-MNVP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc 

 

                                                                                              Vân Phúc, ngày 02 tháng 12 năm 2019

 

 

KẾ HOẠCH

VỀ VIỆC TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐÔNG XUÂN

NĂM HỌC 2019 - 2020

 

Căn cứ thông tư số 13/2016 TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của bộ y tế và bộ GD&ĐT về công tác y tế học đường.

Căn cứ kế hoạch số 204/KHLN/TTYT-GD&ĐT Huyện Phúc Thọ ngày 14 tháng 10 năm 2019 về việc Triển khai công tác y tế học đường năm học 2019 - 2020 trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Căn cứ vào kế hoạch hoạt động năm học 2019- 2020 , BCĐ - YTHĐ trường mầm non Vân Phúc

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Trường Mầm non Vân Phúc;

Căn cứ tình hình thực tế của Trường Mầm non Vân Phúc; Nhằm chủ động phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh trong trường, Trường Mầm non xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - xuân như sau:

I. Mục tiêu

- Không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường.

- Nâng cao kiến thức và thái độ của cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ về công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

- Giảm tỷ lệ mắc do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho trẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Tăng cường phòng chống các dịch bệnh Sởi, Rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, Cúm A (H7N9, H5N1), Tay chân miệng, bệnh ngoài da và đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp...trong trường học.

II. Giải pháp cụ thể

1. Nội dung thực hiện

- Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông – xuân năm học 2019-2020 triển khai đội ngũ thực hiện kịp thời.

- Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh một số bệnh thường gặp như: Sởi, Rubella, tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm A (H7N9, H5N1), chân tay miệng, bệnh ngoài da, các bệnh về đường hô hấp...

- Quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh của trẻ trong trường thực hiện các biện pháp phòng bệnh vào các giờ đón và trả trẻ, bảng truyền thông của các lớp.

- Hướng dẫn trẻ, cha mẹ trẻ về phòng, chống bệnh truyền nhiễm mùa xuân- đông tới các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.

- Tổ chức giáo dục, truyền thông phòng, chống một số bệnh dịch trong trường học.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học thường xuyên, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh (phải thường xuyên diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên trường, nhà ở tập thể, tại gia đình và cộng đồng). Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; không dùng chung vật dụng cá nhân, thực hiện vệ sinh phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú; đảm bảo đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Tăng cường công tác tự kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học và các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

- Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ, giáo viên và nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay với Trạm Y tế phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.

- Sưu tầm tranh ảnh, tranh bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp.

2. Biện pháp thực hiện

* Đối với nhân viên y tế

- Phối hợp với Trạm Y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe định lỳ 1 lần/ năm nhằm quản lý và chăm sóc sức khỏe trẻ; phát hiện sớm bao vây dập tắt dịch ngay khi có ca bệnh đầu tiên, ổ dịch nhỏ, không để bùng phát và lan trên diện rộng;

- Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn bộ các khu vực của trường; khi có dịch bệnh phát hiện sớm và báo cho ngành Y tế để xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

- Phòng Y tế nhà trường chuẩn bị các phương tiện và hướng dẫn chuyên môn cần thiết, để hoàn toàn chủ động trong phòng ngừa, xử lý và dập tắt dịch trong trường.

- Phối hợp với bếp ăn, đảm bảo VSATTP, đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ.

- Tích cực tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong nhà trường; nguyên nhân, cách phòng chống các dịch bệnh cho các bậc phụ huynh.

- Có phương án đối phó nhanh, khi có dịch xảy ra phải báo cho cơ quan chức năng có liên quan xử lý dập tắt ổ dịch kịp thời.

* Đối với giáo viên

- Tăng cường vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học thường xuyên sạch sẽ, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, mặt bàn...). Mở cửa thông thoáng lớp học, phòng làm việc,...

- Tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, khử khuẩn trong lớp học; khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và nền phòng học để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc ít nhất 01 lần/tuần nhằm đảm bảo trường, lớp học luôn sạch sẽ và an toàn.

- Giáo dục trẻ biết cách vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể đặc biệt khi ra trời lạnh, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

- Theo dõi tình hình trẻ khi đến lớp, trong trường hợp mắc bệnh hoặc phát hiện có người trong trường mắc một trong những bệnh có thể lây lan thành dịch phải thông báo y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trạm Y tế , TTYT huyện tổ chức xử lý dịch kịp thời, tránh lây lan.

- Đối với trẻ mắc bệnh, hướng dẫn phụ huynh phải đưa trẻ đến Trung tâm Y tế điều trị và cách ly tại nhà hoặc bệnh viện không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho trẻ khác; thông qua trẻ giúp tuyên truyền gia đình tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự giác vứt bỏ các vật chứa nước không cần thiết ở trong và xung quanh nhà.

* Đối với nhân viên bếp

- Thực hiện tốt công tác VSATTP. Thực hiện đúng quy trình chế biến một chiều.

- Chế biến thức ăn theo đúng thực đơn và khẩu phần ăn của trẻ; đảm bảo đủ chất đủ lượng.

- Vệ sinh bếp hằng ngày.

- Mang đầy đủ bảo hộ lao động khi chế biến thức ăn.

III. Tổ chức thực hiện

- Triển khai trong toàn bộ CBGVNV nhà trường nội dung các thông tin về dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch.

- Cập nhật và cung cấp các thông tin liên quan ở bản tin phụ huynh của nhà trường để phụ huynh tham khảo thường xuyên.

- Kiểm tra các cơ sở trong nhà trường về việc thực hiện kế hoạch.

- Có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

- Trên đây là kế hoạch phòng chống bệnh mùa Đông - Xuân. Đề nghị toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ nêu trên để phòng chống dịch bệnh đạt kết quả cao.

 

Nơi nhận:                                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

- Lưu: VT, YT.

 

 

                                                                                           Vũ Thị Tuất

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng trước : 308